Thứ Tư, 29 tháng 5, 2019

Báo QĐND: Sự hỗ trợ thiết thực với bệnh nhân hiểm nghèo

'Nếu không có bảo hiểm y tế (BHYT), tôi cũng không biết liệu mình có thể tiếp tục kéo dài cuộc sống không', đó là tâm sự của Thượng úy Huỳnh Út Chót, Trợ lý binh chủng, Ban CHQS huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) khi trò chuyện với chúng tôi trong lúc chờ được lọc máu tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Quân y 121 (Cục Hậu cần, Quân khu 9).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/hau-phuong-chien-si/que-huong/su-ho-tro-thiet-thuc-voi-benh-nhan-hiem-ngheo-575213

Bác sĩ tiến hành lọc máu cho Thượng úy Huỳnh Út Chót.

Năm 2017, theo kết quả khám định kỳ, bác sĩ thông báo anh Chót bị bệnh thận mãn tính giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo. “Từ ngày bị bệnh, vợ tôi cũng bỏ đi nên tôi phải sống với vợ chồng em trai. Ngoài thời gian điều trị tôi vẫn tiếp tục làm việc, anh em đơn vị thương cho hoàn cảnh nên cũng đỡ đần cho tôi rất nhiều. Để kéo dài thời gian sống, mỗi tuần tôi phải lọc máu 3 ngày. Nhờ có BHYT thanh toán 100% mà từ khi điều trị đến nay tôi không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào”, Thượng úy Huỳnh Út Chót bộc bạch.

Theo Bác sĩ Võ Ngọc Chung, Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Quân y 121, chỉ tính riêng bệnh suy thận, mỗi năm có hàng trăm trường hợp cấp cứu tại bệnh viện và rất nhiều bệnh nhân phải đến chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần. Thông thường bệnh nhân khi phát hiện bệnh đều ở vào giai đoạn cuối, để kéo dài cuộc sống chỉ còn cách lọc máu. Tuy nhiên, chi phí để điều trị các bệnh lý này tương đối cao, mỗi lần lọc máu phải mất 600.000-700.000 đồng và quá trình lọc máu là vô thời hạn. Thực tế cho thấy, nhờ có BHYT mà nhiều người bệnh có điều kiện chữa trị, giảm bớt gánh nặng kinh tế gia đình.

Bài và ảnh: THÚY AN

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện Quân y 121, Lọc máu, Suy thận, Thận nhân tạo, Chạy thận nhân tạo, Thượng úy, Hiểm nghèo, Binh chủng, Thúy An, Quân khu, Bảo hiểm y tế, Bệnh thận, Vô thời hạn, Đỡ đần, Bệnh nhân