Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Báo Thời Đại: Vì sao 'Nữ hoàng lục bình' được viện KSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi công khai?

Viện KSND tỉnh Sóc Trăng tiến hành xin lỗi công khai vì đã gây ra oan sai đối với bà Huỳnh Ngọc Bích (ngụ huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) - người được quen gọi là 'Nữ hoàng lục bình'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/vi-sao-nu-hoang-luc-binh-duoc-vien-ksnd-tinh-soc-trang-xin-loi-cong-khai-78455.html

Ngày 28/5, tại xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với bà Huỳnh Ngọc Bích - Giám đốc HTX tiểu thủ công nghiệp Ngọc Bích - người được quen gọi là “Nữ hoàng lục bình”.

Phó viện trưởng VKSND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Hồng Phuông phát biểu tại buổi xin lỗi công khai đối với bà Huỳnh Ngọc Bích

Tại buổi công khai, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Hồng Phuông cho hay, nguyên nhân dẫn đến việc gây thiệt hại cho bà Bích là lỗi của những người tiến hành tố tụng nói chung và của kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Sóc Trăng nói riêng, đã không đánh giá đầy đủ và toàn diện chứng cứ thu thập được liên quan đến bà Bích trước khi khởi tố.

“Việc xin lỗi, cải chính công khai hôm nay hoặc bồi thường thiệt hại trong thời gian tới, cũng không thể bù đắp được những thiệt hại của bà Bích trong thời gian qua. Mong bà chia sẻ, thông cảm với những khó khăn trong quá trình tố tụng của kiểm sát viên và chấp nhận lời xin lỗi này của chúng tôi” - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Sóc Trăng bày tỏ.

Trước đó, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam ông Ngô Hồng Phi, nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng và 5 người khác về hành vi Tham ô tài sản, gồm: Nguyễn Quốc Trung, Đặng Minh Út, Nguyễn Thế Vương (cả 3 là thuộc cấp của ông Phi); Huỳnh Văn Bảy (cán bộ Phòng Kinh tế huyện Kế Sách), Huỳnh Ngọc Bích và Trần Tấn Là (chủ nhiệm 2 hợp tác xã thủ công mỹ nghệ). Theo cáo buộc của các cơ quan tố tụng năm 2006 - 2007, TTKC Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân. Tổng kinh phí được cấp cho những đề án này trên 1,4 tỷ đồng; đến cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỷ đồng.

Tại buổi xin lỗi, bà Bích đã chấp nhận lời xin lỗi của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Phi bị cáo buộc là chỉ đạo kế toán Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý. Còn Trung, Vương bị cáo buộc tìm đến các chủ nhiệm hợp tác xã để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề, nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán, chiếm đoạt 402 triệu đồng. Trong đó, bà Bích bị cáo buộc tham ô 17,6 triệu, ông Phi 30,6 triệu đồng, Vương 21 triệu đồng, Trung 13,4 triệu đồng, Út 17,7 triệu đồng...

Theo ông Phuông, tháng 5/2010, Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố bà Bích về hành vi “Tham ô tài sản” vì có liên quan đến việc ký hợp đồng đào tạo 5 lớp học nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại huyện Mỹ Xuyên với số tiền 52,5 triệu đồng. TTKC tỉnh Sóc Trăng có chi cho bà Bích 17,6 triệu đồng. Ngoài số tiền trên, cơ quan điều tra còn căn cứ vào việc bà Bích đóng dấu treo trên 9 phiếu thu chưa ghi nội dung để TTKC thanh toán tiền các đề án. Tuy nhiên, trong suốt quá trình điều tra và điều tra lại, Công an thu thập được chứng cứ thể hiện bà Bích có mở các lớp dạy nghề cho nhiều học viên. Đến đầu tháng 7/2018, Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bà Bích.

Phan Thành

Tìm kiếm:✨

  • Huỳnh Ngọc Bích, Nguyễn Hồng Phuông, Lục bình, TTKC, VKSND tỉnh Sóc Trăng, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, Đặng Minh Út, Ngô Hồng Phi, Sóc Trăng, Mỹ Xuyên, Nguyễn Quách Hồng Quyên, Viện kiểm sát nhân dân, Công an tỉnh Sóc Trăng, Oan sai, Tham ô