Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Báo Đại Đoàn Kết: Về đường dây SX xăng, dầu giả ở ĐBSCL: Sóc Trăng thừa nhận quản lý yếu kém

Chiều 11/6, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có cuộc họp báo xung quanh đường dây sản xuất xăng dầu giả liên quan tới công ty của ông Trịnh Sướng có trụ sở chính đặt tại tỉnh Sóc Trăng. Buổi họp báo do ông Lê Văn Hiểu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, chủ trì cùng đại diện lãnh đạo sở ban ngành có liên quan và Ban chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/antt/ve-duong-day-sx-xang-dau-gia-o-dbscl-soc-trang-thua-nhan-quan-ly-yeu-kem-tintuc439310

Các cửa hàng xăng, dầu của Trịnh Sướng ở phường 5, TP Sóc Trăng đóng cửa.

Chính quyền tỉnh thừa nhận trách nhiệm

Rất nhiều câu hỏi của các cơ quan báo chí xoay quanh việc phát hiện đường dây làm xăng dầu giả liên quan đến Trịnh Sướng. Tại sao nhiều năm qua cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng qua nhiều lần kiểm tra không phát hiện ra? Trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc kiểm tra quản lý hoạt động xăng dầu trên địa bàn?...

Trả lời các câu hỏi của báo chí, bà Vũ Thị Hiếu Đông – Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ cho biết: Kho xăng của doanh nghiệp Phú Mỹ Hưng của ông Trịnh Sướng được kiểm tra cuối năm 2018, khi thu mẫu tại thời điểm kiểm tra, đoàn không phát hiện vi phạm về chất lượng xăng dầu. Cũng theo bà Đông, thời gian qua hoạt động thanh tra, kiểm tra đo lường xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được xây dựng chặt chẽ, nhưng vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của các đơn vị. Bà Hiếu Đông nhấn mạnh: “Không có chuyện dung túng bao che cho các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy vẫn có tình trạng vi phạm diễn ra trong hoạt động kinh doanh xăng, dầu cần phải được xử lý nghiêm, tất cả các trường hợp vi phạm sẽ được chúng tôi xử lý theo quy định”.

Ông Võ Văn Chiêu – Giám đốc Sở Công thương cho biết: Sau khi cơ quan công an phát hiện đường dây sản xuất xăng, dầu giả, hoạt động buôn bán xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều lấn cấn nhưng ngay sau đó đã sớm trở lại hoạt động bình thường. Sở Công thương cũng kịp thời điều phối hoạt động buôn bán xăng, dầu trên địa bàn. Thời gian tới, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra chất lượng xăng, dầu để đánh giá về chất lượng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Chia sẻ thêm với các cơ quan báo chí, ông Lê Văn Hiểu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Ban chỉ đạo 389 xem đây là loại tội phạm làm mất niềm tin trong xã hội, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra rà soát nắm thông tin kiểm tra tốt hơn về quản lý về mặt nhà nước đối với công tác này. Ông Hiểu nói: “Vụ án làm xăng giả của Cty Phú Mỹ Hưng xảy ra trong hơn 2 năm, với quy mô rất lớn, rất nghiệm trọng, hành vi vi phạm pháp luật rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tài sản tính mạng của người dân. Đặc biệt hơn, doanh nghiệp làm giả xăng, dầu với quy mô lớn nhưng cơ quan nhà nước không phát hiện được. Cơ quan kiểm tra cũng chưa phát hiện kịp thời và xử lý, đã ảnh hưởng đến lòng tin của người dân đối với cơ quan chính quyền tỉnh. UBND tỉnh nghiêm túc nhận trách nhiệm trong vai trò quản lý nhà nước yếu kém, chưa sâu xát về vụ việc này…”.

Theo ông Hiểu, để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho tỉnh trong thời gian tới, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở điều tiết để đáp ứng nhu cầu mua bán xăng, dầu trên địa bàn. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra các đại lý về xăng dầu tồn và xăng dầu giả còn trôi nổi trên thị trường, sẽ tiến hành kiểm tra chặt và cương quyết xử lý.

Tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh

Ông Nguyễn Hùng Em – quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng cho biết, trước khi phát hiện đường dây sản xuất xăng, dầu giả có liên quan đến Trịnh Sướng, đoàn kiểm tra liên ngành từng lấy mẫu tại cửa hàng xăng dầu của Trịnh Sướng tại phường 8, TP Sóc Trăng. Kết quả kiểm nghiệm xăng A95 có chỉ số octane lên đến trên 96. Tuy nhiên, do Trịnh Sướng khai từng dùng chất kích RON nên xác định xăng giả hay thật thì đoàn liên ngành không thể kết luận được.

Ngày 10/6, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng cũng đã tổ chức cuộc họp thông báo về kết quả thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực xăng dầu năm 2017 và 2018 và 6 tháng đầu năm 2019. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, Sở KHCN đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh đã kiểm tra trên 110 cơ sở xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, phát hiện 27 trường hợp vi phạm về chất lượng và phương tiện đo sai số vượt giới hạn cho phép và ra quyết định xử phạt trên 1 tỷ đồng.

Chia sẻ với báo chí, bà Vũ Thị Hiếu Đông cho biết: “Muốn biết trong xăng có loại dung môi loại nào thì phải chỉ định phân tích. Khi đó, cơ quan chức năng phải gửi mẫu cho phòng thử nghiệm có chức năng phân tích các chỉ số liên quan đến dung môi. Những chỉ số dung môi không nằm trong tiêu chuẩn về quản lý chất lượng xăng dầu. Chúng tôi chỉ kiểm tra theo Quy chuẩn quốc gia về chất lượng xăng dầu…”.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến chiều 10/6, nhiều đại lý của Petrol Mỹ Hưng của Trịnh Sướng đồng loạt gỡ bỏ hai chữ: Mỹ Hưng trên bảng hiệu và trụ bơm xăng.

Quốc Trung

Tìm kiếm:✨

  • Trịnh Sướng, Xăng, Đường dây, Giả, Xăng dầu, Dung môi, RON, A95, Buôn bán, Sóc Trăng, Mua bán, Vũ Thị Hiếu Đông, UBND tỉnh Sóc Trăng, Lê Văn Hiểu, Cửa hàng xăng dầu