Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019

Báo GĐ&XH: Vỏ bọc hoàn hảo của đại gia xăng dầu Trịnh Sướng vừa bị bắt

Trước khi bị bắt, doanh nghiệp của đại gia Trịnh Sướng từng được cho là làm tốt công tác an sinh xã hội, đạt doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/phap-luat/vo-boc-hoan-hao-cua-dai-gia-xang-dau-trinh-suong-vua-bi-bat-20190614113007583.htm

Liên quan vụ Công ty TNHH Mỹ Hưng (Sóc Trăng) của đại gia Trịnh Sướng sản xuất, tiêu thụ “lượng khủng” xăng giả gây chấn động dư luận vừa bị triệt phá, những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến thân thế sự nghiệp "đại gia" này.

Theo CAND, Trịnh sướng xuất thân từ một gia đình đông anh em ở thị trấn Lịch Hội Thượng (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), từ nhỏ đã rất ham học. Năm 1996, Trịnh Sướng thành lập Công ty Mỹ Hưng để kinh doanh xăng dầu.

Không bao lâu sau, sự nghiệp của ông này phất nhanh như diều gặp gió. Hàng loạt kho bãi được đầu tư ở những khu đất đắc địa. Một số công ty “con” kinh doanh xăng dầu được thành lập tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Đến nay, ông này sở hữu nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên QL1 và các quốc lộ khác ở miền Tây. Đội xe vận tải xăng dâùcó hàng chục chiếc, từ xe bồn nhỏ đến xe đầu kéo, cùng 3 sà lan chở xăng dầu thường đậu ở TPHCM.

Ông Trịnh Sướng sau khi bị bắt. Ảnh: NĐT

Có tiền, đại gia Sướng tỏ ra hào phóng, không ít lần hỗ trợ công tác xã hội, có khi lên đến hàng trăm triệu đồng. Ông ta khá thoải mái trong việc tiền nong, sẵn sàng cho một cây xăng nợ hàng tỷ đồng, do đó được lòng của nhiều cây xăng đặt cung cấp nhiên liệu.

Theo tìm hiểu của PV báo PL TPHCM, tại địa phương, Trịnh Sướng được cho là người “làm tốt công tác an sinh xã hội”, “hoàn thành tốt nghĩa vụ tài chính”, thậm chí được tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen…

Cụ thể, ông Trịnh Sướng từng tặng cho tỉnh tám xe cứu thương, đài thọ nhiều cán bộ đương chức và hưu trí đi tham quan, học tập ở nước ngoài… Ông này cũng đã được tỉnh tặng bằng khen là doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc.

Đáng lưu ý, tháng 12/2018, khi tổ chức lễ trao tặng chiếc xe cứu thương thứ ba cho tỉnh Sóc Trăng, ông Trịnh Sướng mời được ông Huỳnh Thành Hiệp (nguyên Phó Chủ tịch tỉnh), ông Mai Hồng Thái (nguyên Chủ tịch tỉnh)… và một số quan chức khác đến dự.

Chụp ảnh lưu niệm tại Nhật Bản, trong đó có Trịnh Sướng (thứ 5 từ phải qua). Ảnh: Zing

Đến tháng 3/2019, ông Trịnh Sướng tài trợ một đoàn gần 20 người, trong đó có nhiều nhân vật đương chức đi Nhật Bản, danh nghĩa là đi học tập kinh nghiệm nước ngoài. Sau chuyến đó, một chuyến “học tập” khác chuẩn bị sang Úc thì ông Trịnh Sướng bị bắt.

Trả lời báo chí về việc có nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đi du lịch Nhật Bản do đại gia Trịnh Sướng tổ chức và “bao trọn gói”, ông Lê Văn Hiểu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết khi đó thấy doanh nghiệp của ông Sướng làm tốt công tác an sinh xã hội, tặng nhiều xe cứu thương cho các bệnh viện của tỉnh, việc tổ chức đi nước ngoài nhằm cho cán bộ hưu trí đi “tham quan học tập” (?).

Theo ông Hiểu, nhận thấy lý do hợp lý nên tỉnh đồng ý, thành lập đoàn và phân công Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đi “học tập” nước ngoài. Thời điểm đó do Tỉnh ủy chưa phát hiện DN của ông Sướng vi phạm pháp luật, nếu biết thì đã không đi…

Những địa phương nào có nguy cơ dùng phải xăng giả của Trịnh Sướng?

Trụ sở Công ty TNHH Mỹ Hưng, đồng thời cũng là nơi ở của đại gia Trịnh Sướng. Ảnh: Zing

Theo đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, công an đang làm rõ gần 10 cửa hàng ở Đắk Nông có liên quan đến đường dây sản xuất, bán xăng giả.

Ngoài ra, quá trình điều tra vụ án, công an xác định một lượng xăng dầu lớn đã được xuất bán cho các địa phương như: Đắk Lắk, Cần Thơ, Sóc Trăng, Khánh Hòa, Hậu Giang, rồi ra đến cả Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng...

Theo lời khai của Trịnh Sướng và đồng bọn, xăng giả được các công ty bán trực tiếp cho cửa hàng nên không cần hóa đơn. Mỗi lần nhập hàng, các đơn vị này lấy một xe bồn khoảng 26 m3 rồi bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Nói về tác hại của xăng giả, các chuyên gia cho hay khi sử dụng xăng giả, động cơ của phương tiện (xe máy, ô tô...) chắc chắn sẽ bị giảm công suất và tuổi thọ. Đồng thời, động cơ của xe sẽ bị nóng lên khi sử dụng xăng giả, quá trình này diễn ra lâu ngày sẽ khiến vỏ dây điện, vỏ nhựa xung quanh nóng lên, khi di chuyển sẽ bị đứt. Điều này dễ dàng dẫn tới tình trạng hở điện gây cháy nổ.

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi phương tiện đang sử dụng xăng giả để hoạt động chính là việc chiếc xe sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình tăng tốc. Xe có thể tự thay đổi tốc độ khi đang chạy hoặc việc tăng tốc sẽ mất thời gian khá lâu.

M.H (th)

Tìm kiếm:✨

  • Trịnh Sướng, Công ty TNHH Mỹ Hưng, Xăng, Sóc Trăng, Công an tỉnh Đắk Nông, Xăng dầu, Giả, Đại gia, Sướng, UBND tỉnh Sóc Trăng, Lê Văn Hiểu, Mai Hồng Thái, Huỳnh Thành Hiệp, Công ty Mỹ Hưng, Đường dây