Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Báo SGGP: Hơn 40 cây cầu bê tông nông thôn có vốn '0 đồng'

Hàng chục cây cầu bê tông nông thôn kiên cố, vững chắc có vốn đầu tư '0 đồng' liên tiếp được đưa vào sử dụng tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/hon-40-cay-cau-be-tong-nong-thon-co-von-0-dong-600721.html

Từ năm 2018 đến nay, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng hơn 40 điểm cầu “0 đồng”, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ở những địa phương vùng sâu, vùng xa.

Các điểm cầu "0 đồng" được triển khai xây dựng tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng

Sở dĩ gọi là cầu “0 đồng” vì nhà nước hoàn toàn không bỏ ra bất kỳ đồng vốn nào để xây dựng. Chi phí xây cầu gồm vật liệu xây dựng (xi măng, cốt thép, đá, cát) đều do mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ. Người dân thụ hưởng cầu đóng góp ngày công lao động, chính quyền địa phương đứng ra tổ chức triển khai xây dựng.

Mỗi khi cầu khởi công xây dựng đều thu hút đông đảo người dân và các lực lượng địa phương cùng chung tay làm

Các lực lượng địa phương đều có mặt đông đủ khi cầu "0 đồng" được triển khai xây dựng

Tại mỗi điểm cầu khởi công xây dựng đều có hơn 100 người dân và các lực lượng địa phương cùng chung tay đồng lòng làm. Thời gian thi công mỗi cây cầu chỉ dao động từ 15 đến 30 ngày và thường có chi phí xây dựng chỉ bằng 1/3 giá thị trường, vì không mất chi phí thuê nhân công, thiết kế, đo đạc...

Tiêu biểu tại điểm cầu Trà Canh B (xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành) có chiều dài 60m, rộng 3m (xe ô tô 4 bánh và xe tải có trọng tải dưới 5 tấn đều có thể lưu thông được) nhưng tổng chi phí xây dựng chỉ gần 400 triệu đồng, thay vì khoảng 2 tỷ đồng so với giá thị trường.

Ngoài ra, tại mỗi điểm cầu đều có người dân đứng ra đảm nhận nấu ăn cho những người làm cầu, người thì góp cây, góp ván, người khác thì mua đinh, dây chì để đóng góp vào việc xây cầu.

Mạnh thường quân chỉ hỗ trợ tiền vật liệu xây dựng, các chi phí khác đều do người dân đóng góp

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ nên tranh thủ thời gian hè, các em học sinh cũng tham gia phụ giúp làm cầu

Công việc khá vất vả, nhưng mọi người đều vui vẻ, tất bật làm việc

Những nhịp cầu "0 đồng" đã giúp bà con ở vùng sâu vùng xa Châu Thành đi lại thuận tiện hơn

Bà Trịnh Thị Lệ Hoa, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Châu Thành (Sóc Trăng) cho biết, bằng cách tranh thủ sự ủng hộ của mạnh thường quân, nhà hảo tâm, cùng với sự đồng lòng của người dân và chính quyền địa phương, chỉ trong vòng 2 năm nay, Châu Thành đã xây dựng được hơn 40 cây cầu giao thông nông thôn, trị giá hàng chục tỷ đồng. Qua đó, góp phần cải thiện đáng kể hạ tầng giao thông nông thôn, nhất là ở vùng sâu vùng xa, phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con.

TUẤN QUANG

Tìm kiếm:✨

  • Châu Thành, Cây cầu, Tuổi nhỏ, Sóc Trăng, Nên tranh thủ, Bê tông, Chung tay, Giá thị trường, Khởi công xây dựng, Thuận hòa, Nhà hảo tâm, Đồng lòng, Cốt thép, Vùng xa, Vùng sâu