Thứ Hai, 22 tháng 7, 2019

Báo Công Luận: Nguyên Phó chi cục Quản lý thị trường Sóc Trăng bị phạt hơn 7 tháng tù

Sáng ngày 22/7, TAND TP. Sóc Trăng đã tuyên phạt ông Châu Hoài Phương, nguyên Phó chi cục QLTT Sóc Trăng (nay là Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng) và ông Ung Văn Thanh, nguyên Kiểm soát viên Đội QLTT số 7 mỗi người hơn 7 tháng tù về tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/nguyen-pho-chi-cuc-quan-ly-thi-truong-soc-trang-bi-phat-hon-7-thang-tu-post65437.html

Bị cáo Phương và Thanh tại phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 3/2016, Sở Công Thương Sóc Trăng thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Châu Hoài Phương làm Trưởng đoàn. Sau đó, Đoàn kiểm tra lấy 3 mẫu loại phân bón của Doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên tại thị xã Ngã Năm (đại diện sản xuất là Công ty Con Cò Vàng) để gửi kiểm nghiệm chất lượng.

Qua hai lần kiểm nghiệm mẫu phân bón thì kết quả cho thấy sản phẩm chưa đạt chỉ tiêu như ghi trên bao bì. Đoàn kiểm tra thống nhất cho kiểm nghiệm lần ba tại Trung tâm khảo nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (Cục Trồng trọt) và kết quả các mẫu phân đạt chất lượng.

Tại cáo trạng cho rằng, Thông tư của Bộ Khoa học Công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần ba. Tuy nhiên, ông Phương bị cho là "muốn củng cố uy tín cá nhân" nên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại Doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần ba là sai. Còn ông Thanh thì giúp việc cho ông Phương nên cũng bị cáo buộc với vai trò đồng phạm.

Khi có kết quả mẫu phân bón đạt chất lượng, Đoàn kiểm tra đã mở niêm phong hàng hóa giao lại cho doanh nghiệp để bán ra thị trường. Nhưng do các bao phân không đạt chất lượng nên gây thiệt hại đến người sử dụng phân bón.

Đến tháng 1/2018, sau 7 tháng bị tạm giam, ông Phương và ông Thanh được tại ngoại. Cả hai làm đơn kêu oan, cho rằng họ không phạm tội như nội dung cáo trạng nêu.

Ngày 25/6, TAND TP. Sóc Trăng đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Sau nhiều lần hoãn phiên tòa thì TAND TP. Sóc Trăng đã tuyên phạt ông Phương và ông Thanh mỗi người hơn 7 tháng tù (bằng thời gian bị tạm giam).

Được biết, trước đó Doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên cũng không bị đề nghị xử lý hình sự do không biết Công ty Con Cò Vàng bán hàng giả. Còn đối với Công ty Con Cò Vàng thì do không có mẫu phân bón để điều tra nên quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Minh Luân

Tìm kiếm:✨

  • Châu Hoài Phương, Ung Văn Thanh, Công ty Con cò vàng, Kiểm soát viên Đội QLTT, Hồ Mỹ Nhiên, QLTT Sóc Trăng, Quản lý thị trường, Phân bón, Sóc Trăng, Lợi dụng chức vụ, Thi hành công vụ, Quyền hạn, Chi cục, Kiểm nghiệm, Bị cáo