Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Báo Kiến Thức: Những vụ xe biển xanh khiến quan chức 'méo mặt', dư luận xôn xao

Vụ việc xe biển xanh đón tận nhà Chủ tịch MTTQ một tỉnh phía Bắc mới đây đang thu hút sự quan tâm từ dư luận. Trước đó đã có nhiều vụ việc tương tự từng xảy ra khiến quan chức méo mặt, dư luận xôn xao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/nhung-vu-xe-bien-xanh-khien-quan-chuc-meo-mat-du-luan-xon-xao-1246743.html

1. Xe biển xanh đón tận nhà cán bộ tỉnh: Theo thông tin từ báo chí phản ánh, mặc dù không có tiêu chuẩn, chế độ xe công đưa đón hàng ngày nhưng Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh vẫn được xe ô tô biển xanh đưa rước từ nhà đến cơ quan và sử dụng xe công vào việc riêng. Trao đổi với PV ngày 5/7, ông P. thừa nhận có việc xe đến đón tận nhà và bản thân sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm.

2. Xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng ở sân bay: Sự việc diễn ra lúc 18h30 ngày 4/1/2019, khi lực lượng kiểm soát an ninh Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho ôtô biển kiểm soát của Bộ Công Thương vào đón khách tại sân đỗ máy bay. Đây là tiêu chuẩn đón tiễn dành cho lãnh đạo Bộ.

Tuy nhiên, ông Trần Tuấn Anh không có trên chuyến bay này. Nguồn tin của Vietnamnet cho biết, người được chiếc xe biển xanh của Bộ Công Thương đón là vợ ông Trần Tuấn Anh.

Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Công thương đã kỷ luật 3 cán bộ gồm ông Trần Duy Hưng (chuyên viên lễ tân), ông Đào Tùng Lâm (Trưởng phòng lễ tân) và ông Đỗ Văn Côi (Phó chánh văn phòng Bộ).

Ngày 8/1, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã gửi thư xin lỗi đến nhân dân, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành Công Thương.

“Với tư cách người đứng đầu Bộ Công Thương, đồng thời người trong gia đình có liên quan, tôi xin được nhận lỗi trước công luận vì đã để xảy ra sự việc này” - ông Tuấn Anh viết trong thư.

3. Lexus biển xanh của của PCT tỉnh Hậu Giang: Đầu tháng 6/2016, dư luận xôn xao về việc một vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, sử dụng xe cá nhân Lexus gắn biển xanh. Đó chính là Trịnh Xuân Thanh - kẻ vừa nhận mức án chung thân cách đây hơn 1 năm về tội Tham ô tài sản.

Khi ấy, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang giải thích do địa phương thiếu xe nên ông Thanh mượn chiếc xe hơn 5 tỷ này đưa vào Hậu Giang để tiện công tác. Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an Hậu Giang cấp biển số xanh 95A-0699 cho xe tư nhân nhằm phục vụ việc đi lại của ông Thanh.

Sau khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xác định Trịnh Xuân Thanh thời điểm đó không thuộc diện được xe biển xanh đưa đón. Lúc này, Tỉnh ủy Hậu Giang mới thừa nhận việc cấp biển xanh cho xe Lexus LX570 là sai. Cũng trong thời gian đó, việc tham ô của Thanh ở Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) dần bại lộ.

4. Bốn chiếc Lexus LX570 biển xanh ở Sóc Trăng: Cũng vào tháng 6/2016, dư luận ở Sóc Trăng không ngớt bàn tán về việc tỉnh này dùng tiền ngân sách mua bốn chiếc Lexus 570 (giá thị trường mỗi chiếc trên 5 tỷ đồng) vượt tiêu chuẩn cho phép.

4 xe Lexus mang BKS 83A - 004.68, 83A - 033.33, 83A - 066.66 và 83A - 099.99 được cho là của Công an tỉnh Sóc Trăng. Một trong số những xe này giao cho các lãnh đạo tỉnh sử dụng. Giá trị môi xe Lexus LX 570 vào thời gian đó rơi vào khoảng 5 tỷ đồng.

5. Cựu Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh dùng xe sang lắp biển xanh: Ngày 6/10/2017, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho thôi ủy viên Trung ương Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

Một trong những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh là sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực. Đáng chú ý, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng công bố một trong những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh trên cương vị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là nhận và sử dụng xe do một doanh nghiệp tặng.

Vào tháng 2/2017, báo chí phát hiện ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng chiếc xe biển xanh mang BKS 43A – 299.99 khi đi công vụ. Chiếc xe này thuộc hãng Toyota Avalon Limited và được xác định do một doanh nghiệp tặng cho Thành ủy Đà Nẵng.

Giá trị chiếc xe theo công bố của Thành ủy Đà Nẵng là 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên theo tìm hiểu trên thị trường, chiếc xe có giá khoảng 2,5 tỷ đồng.

5. Bí thư Thành ủy Thanh Hóa và những lùm xùm xung quanh 2 xe biển xanh: Sau khi "mượn" xe biển xanh doanh nghiệp để di chuyển, Ông Nguyễn Xuân Phi - Bí thư Thành ủy Thanh Hóa tiếp tục sử dụng chiếc xe biển xanh 80B - 4778 đi lại. Với chức vụ đó, ông Phi không thuộc đối tượng xử dụng xe biển xanh 80B,

Trước đó vào cuối năm 2016, dư luận xôn xao việc ông Nguyễn Xuân Phi mượn xe hơi biển xanh của Công ty cổ phần Sông Mã để sử dụng, phục vụ đi lại việc cá nhân. Ông Phi sau đó đã thừa nhận việc này, rồi trả chiếc xe hơi trên cho Công ty cổ phần Sông Mã.

Ngày 4/11/2016, ông Lê Văn Tám - phó tổng giám đốc Công ty CP Sông Mã cũng xác nhận chiếc xe hơi Camry biển xanh 36B - 2789 mà ông Phi sử dụng thời gian qua đúng là tài sản của công ty. Qua dữ liệu thống kê của Cục đăng kiểm Việt Nam, chiếc xe này đã hết hạn từ ngày 2/7/2016 (Ảnh chụp ngày 4/11/2016 tại hầm để xe của Thành ủy TP Thanh Hóa).

7. Phó Bí thư tỉnh đi 1 xe gắn 2 biển xanh: Chiếc ô tô Toyota Camry 3.0 màu ghi hồng thường chở ông Trần Hồng Quảng mang BKS 35A-5888 và một chiếc ô tô mang BKS 80B-2924 ở đường phố Ninh Bình, được ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình thường xuyên sử dụng. Hai xe này đều có số khung và số máy giống y hệt nhau.

Chánh văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình Trịnh Xuân Hồng cho biết: Văn phòng HĐND tỉnh đã làm thủ tục đề xuất với các đơn vị chức năng để thu hồi 2 biển xanh số 80B-2924 và 35A-5888, nhưng chưa nắm được việc thu hồi đã hoàn tất hay chưa. Khi được hỏi về trách nhiệm của Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình đã nhiều năm để tồn tại 1 chiếc xe 2 biển số, thì ông Hồng không trả lời.

Về việc này, lãnh đạo Công an tỉnh Ninh Bình nói: “Vấn đề đó chưa thể trả lời. Khi nào hết bận chúng tôi sẽ liên hệ lại PV để bố trí lịch làm việc trực tiếp”.

8. Dàn xe biển xanh chở cán bộ về hưu đi ăn cưới: Trưa 3/2/2018, người dân TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) ngạc nhiên khi thấy hơn chục ôtô biển số xanh của nhiều tỉnh miền Tây chở người đến dự đám cưới tại một nhà hàng trên đường Mạc Đĩnh Chi. Những chiếc xe này sau đó được hướng dẫn chạy vào đậu trong khuôn viên của Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Sóc Trăng.

Kiểm tra trên hệ thống đăng kiểm đường bộ cho thấy chủ sở hữu các ôtô biển số xanh chở người đi ăn cưới ở Sóc Trăng là của Cục Thống kê TP Cần Thơ và các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang, An Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang...

Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bạc Liêu Đỗ Thị Phượng cho biết bà đang đi công tác ở TP.HCM. Một ngày trước, một số cán bộ nghỉ hưu (từng công tác tại Cục Thống kê Bạc Liêu) hỏi mượn xe đi đám cưới ở Sóc Trăng. Do nể nang và khó từ chối, bà đã cho tài xế dùng xe công đưa cán bộ hưu trí đi ăn cưới, dù biết đây là việc không đúng.

Cục trưởng Cục Thống kê TP Cần Thơ Lê Ngọc Bảy cũng nói rằng có nhiều cán bộ từng làm trong ngành thống kê ở Cần Thơ, Hậu Giang, hỏi mượn ôtô của đơn vị để đi ăn cưới. Thấy họ lớn tuổi, không có ôtô để đi đường xa nên ông Bảy đã đồng ý cho tài xế lái hai xe xuống Sóc Trăng. "Người quyết định lấy xe công chở các bác đi đám cưới là sai. Đây là bài học của tôi. Tôi có một chút mềm lòng nên đã sai rồi", ông Bảy chia sẻ.

Quý An

Tìm kiếm:✨

  • Méo mặt, Nguyễn Xuân Phi, Trần Hồng Quảng, Đào Tùng Lâm, Nguyễn Xuân Anh, Toyota Camry 3.0, Lexus LX570, Công ty CP Sông Mã, PC67, Đỗ Văn Côi, Thành ủy Đà Nẵng, Thành ủy Thanh Hóa, Sóc Trăng, Toyota Avalon Limited, Đỗ Thị Phượng