Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Báo VOV: Khẩn trương khắc phục đê bao ngăn lũ bị sạt lở dọc sông Cái Côn

UBND xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng và ấp Hòa Thành đang khẩn trương khắc phục đoạn đê bao ngăn lũ dọc sông Cái Côn bị sạt lở nghiêm trọng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/khan-truong-khac-phuc-de-bao-ngan-lu-bi-sat-lo-doc-song-cai-con-938488.vov

Ông Lê Ngọc Lâm cho biết, trong vụ sạt lở đoạn đê ngăn lũ mới đây đã làm sụp xuống sông hoàn toàn căn nhà sàn của ông ở bờ sông Cái Côn. Trong khi đó, căn nhà trong đê, sạt lở cũng đã lan tới sát nhà, nguy cơ sụp xuống sông có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hiện mọi vật dụng trong nhà đều đã được gia đình di chuyển đến nơi an toàn. Hai vợ chồng ông Lâm cũng phải ở trên chiếc sà lan của gia đình vì không thể ở trong căn nhà có nguy cơ sạt lở.

Người dân đang nỗ lực gia cố cứu ngôi nhà trước nguy cơ sạt lở.

Ông Lê Ngọc Lâm cho biết thêm, sạt lở xảy ra khá bất ngờ, bởi trước đó, không có một dấu hiệu rạn nứt hay sụt lún nào. Hiện ông đang gia cố lại bờ với hy vọng cứu được ngôi nhà đang ở.

"Bây giờ chỉ biết nhờ nhà nước làm cái đường cho người ta đi thôi chứ nhà thì không tính nữa rồi, từ từ mình làm sau. Bây giờ thì mình đắp thêm bao đất đừng để sạt lở thêm cái nhà thôi, để coi giữ được nhà không. Còn lộ này thì làm không nổi rồi, quá sâu. Cái chỗ này thì gia đình rồi anh em tiếp làm, còn bờ kè thì chắc để trên tiếp chứ mình làm không nổi rồi, có làm được để cho dân đi tới lui chứ đi vòng thì quá xa", ông Lâm nói.

Lực lượng dân quân giúp dân gia cố bờ đê bị sạt lở.

Theo như ông Phan Hải Hoàng Tâm, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, diễn biến sạt lở tại đoạn đê dọc sông Cái Côn, tại ấp Hòa Thành bắt đầu từ rạng sáng ngày 22/7, ăn sâu vào đất liền 7 mét. Đến rạng sáng ngày 29/7, sạt lở tiếp tục nhấn chìm thêm 3 mét xuống sông và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Sạt lở chiều dài hơn 20 mét, sâu vào đất liền 10 mét.

Cho đến nay đã có hơn 20 mét đê bị sạt lở, sâu vào đất liền 10 mét và làm một căn nhà bán kiên cố bị sụp hoàn toàn xuống sông. Ước thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Nguyên nhân gây sạt lở được cho là do mực nước trên sông cạn hơn mỗi năm, dòng chảy xoáy khuyết sâu vào chân đê và đê bao cũng được xây dựng lâu năm.

Sạt lở nghiêm trọng tại ấp Hòa Thành, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, Sóc Trăng.

Ông Phan Hải Hoàng Tâm cho biết thêm, đoạn đê bao ngăn lũ bị sạt lở còn làm tuyến giao thông nông thôn bị chia cắt. Đây cũng là tuyến giao thông chính của hàng trăm hộ dân sinh sống khu vực ấp Hòa Thành; đồng thời, còn để lại nguy cơ làm nước tràn vào gây ngập úng vườn cây ăn trái của người dân.

Sạt lở tại khu vực này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

"Đối với đoạn sạt lở này, ở phía xã lập hồ sơ gửi về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn huyện để có hướng hỗ trợ cho hộ dân. Đồng thời đề nghị có kinh phí để mà khắc phục lại đoạn này. Trước hết là mình phải gia cố lại toàn bộ đoạn đê này để đảm bảo cho người dân sản xuất, với lại thuận lợi cho việc đi lại, lưu thông hàng hóa của bà con mình. Thì cái cách làm của mình có lẽ là phải gia cố cừ, rồi lấy đất nơi khác chuyển tới để lắp lại để làm lại con đê với đường đá để phục vụ dân sinh", ông Tâm cho biết.

Thời gian gần đây, tình hình sạt lở bờ sông địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang biến biến hết sức phức tạp. Theo thống kê chưa đầy đủ của Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 20 khu vực có nguy cơ sạt lở cao với tổng chiều dài gần 40.000 mét ở các địa phương./.

Tìm kiếm:✨

  • Sông Cái Côn, Phan Hải Hoàng Tâm, UBND xã Xuân Hòa, Hòa Thành, Lê Ngọc Lâm, Kế sách, Đê, Xuân Hòa, Sạt lở, Đê ngăn, Gia cố, Sóc Trăng, Tới lui, Lũ, Lưu thông hàng hóa