Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

Báo Đất Việt: ĐBQH cưới con 3 ngày: Từng xử lý nghiêm

Từng có cán bộ phải nhận hình thức kỷ luật nặng vì vi phạm quy định tiết kiệm, chống lãng phí.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/dbqh-cuoi-con-3-ngay-tung-xu-ly-nghiem-3385620/

Liên quan tới việc bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng ban Dân vận, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Sóc Trăng tổ chức đám cưới cho con trai rình rang, kéo dài 3 ngày cùng với việc xuất hiện nhiều xe biển xanh của cán bộ trong và ngoại tỉnh tới dự, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Sóc Trăng đã có báo cáo kiểm điểm cán bộ.

Theo đó, tất cả cán bộ đi xe biển xanh đều tự nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm, không đưa ra mức kỷ luật nào.

Dùng xe công đi đám cưới, trường hợp nào cũng sai. Ảnh: TPO

Nhận định về hình thức kỷ luật trên, bà Lê Thu Ba - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng cho rằng, trong bối cảnh vừa mới ban hành Nghị quyết về quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên mà lại để xảy ra tình trạng như vậy là không được.

Hơn nữa, lâu nay đã có quy định nghiêm cấm sử dụng xe công vào mục đích riêng, tuy nhiên, quy định đã có nhưng cán bộ vẫn vi phạm, điều này cho thấy việc thực thi pháp luật của cán bộ, công chức không nghiêm, việc xử lý trách nhiệm còn lơ là, xuê xoa.

Nhìn lại trường hợp này, bà Lê Thu Ba chỉ rõ từng vấn đề.

Thứ nhất, với cá nhân bà Hồ Thị Cẩm Đào, bà Thu Ba cho biết, bà Đào là ĐBQH còn đương chức, tức là bản thân bà Đào cũng phải nắm rõ các quy định về nêu gương vừa mới được ban hành.

Tuy nhiên, thực tế bà Đào đã tổ chức đám cưới cho con kéo dài trong 3 ngày.

Mặc dù bà Đào có giải thích, tổ chức đám cưới rềnh rang như vậy là do phong tục tại địa phương, là do cả hai vợ chồng đều làm việc trong cơ quan nhà nước, nên có những quan hệ thân tình, anh em quý mến ghé chúc mừng.

Bà Ba cho rằng, chưa biết khách mời là bao nhiêu nhưng ở một tỉnh nghèo như Sóc Trăng, việc một cán bộ đương chức mà tổ chức đám cưới cho con tới ba ngày thì không ổn.

Theo bà Ba, với trường hợp của bà Đào đã sai là phải xử lý theo quy định.

Bà Ba kể lại, ngay tại tỉnh Sóc Trăng cũng từng thi hành hình thức kỷ luật rất nghiêm với cán bộ cấp thường vụ tỉnh ủy khi vi phạm quy định tổ chức đám cưới cho con.

"Vụ việc đã xảy ra cách đây từ nhiều năm, nhưng ở thời điểm đó vị cán bộ này cũng đã phải nhận hình thức kỷ luật nặng. Những sai phạm tương tự cũng cần phải xử lý nghiêm khắc", bà Ba nhấn mạnh.

Thứ hai, về phía các cán bộ công chức đi xe biển xanh đến dự đám cưới.

Bà Đào có giải thích là "do anh em các tỉnh có chuyến công tác ở Cà Mau, Sóc Trăng tiện đi công tác biết tin thì ghé vào chung vui cùng gia đình, chứ họ không cố ý vi phạm quy định sử dụng xe công".

Bà Thu Ba cho rằng có thể là do tình cờ đến nhưng cũng có thể là được mời đến. Ở trường hợp này thì lời mời cũng là với tư cách cá nhân, vì thế, cán bộ công chức không thể sử dụng xe công để đi làm việc riêng được.

Cán bộ dùng xe xanh đi đám cưới xin rút kinh nghiệm

Như vậy, trong trường hợp này cũng là hành vi lạm dụng của công làm việc riêng. Tức là các cán bộ, công chức sử dụng xe công đã không thực hiện chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ. Vậy với những trường hợp này cũng phải xử lý dựa trên các quy định của pháp luật.

"Kiểm điểm rút kinh nghiệm không phải là hình thức xử lý kỷ luật đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ Nội vụ.

Cụ thể ở đây Bộ Nội vụ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng khẩn trương làm rõ việc tổ chức đám cưới rình rang cho con. Trên cơ sở đó sẽ xem xét tổng thể, vi phạm tới đâu xử lý tới đó.

Bộ Nội vụ đã có chỉ đạo như vậy mà giờ cán bộ nào cũng tự nhận rút kinh nghiệm là không ổn. Cần phải làm rõ, xử lý nghiêm mới bảo đảm tính công bằng, nghiêm minh của pháp luật", bà Ba nhấn mạnh.

Thái Bình

Tìm kiếm:✨

  • Hồ Thị Cẩm Đào, UBND tỉnh Sóc Trăng, Quốc hội Sóc Trăng, Áo bà ba, Thu ba, Sóc Trăng, Bộ nội vụ, Trưởng đoàn, Dân vận, Rình rang, Đám cưới, Chống lãng phí, Đại biểu quốc hội, Đương chức, Xuê xoa, Nêu gương, Đến dự, Cán bộ công chức, Cưới, Rút kinh nghiệm