Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Báo Nhân Dân: Sóc Trăng phát huy hiệu quả mô hình nhân dân tự quản

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, các cấp chính quyền, nhất là lực lượng Công an các cấp trong tỉnh Sóc Trăng đã phát huy vai trò của quần chúng, xây dựng nhiều mô hình nhân dân tự quản trong phòng chống tội phạm, giữ gìn xóm ấp, khu dân cư ngày càng bình an.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/41177302-soc-trang-phat-huy-hieu-qua-mo-hinh-nhan-dan-tu-quan.html

Triển khai mô hình thắp sáng đường quê tại xã Đại Hải (huyện Kế Sách, Sóc Trăng). Ảnh: THANH NAM

Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả lan tỏa mạnh mẽ, tạo thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Theo đó, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, phòng, chống mua bán người, chấp hành Luật Giao thông đường bộ và các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Một số mô hình như “Thắp sáng đường quê”, giúp người dân sinh hoạt, đi lại dễ dàng và góp phần giảm các loại tội phạm vào ban đêm; mô hình “ca-mê-ra an ninh” cũng được nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện, góp phần giảm tệ nạn trộm cắp, ma túy, cướp giật ở nhiều địa phương. Từ mô hình này, các vụ mất an ninh trật tự sớm được phát hiện; tiến hành truy bắt đối tượng phạm tội thông qua việc trích xuất hình ảnh từ ca-mê-ra.

Ở các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trong tỉnh xây dựng mô hình “5 không 2 có” (gồm không tội phạm, không ma túy, không bạo lực học đường, không cháy nổ, không ô nhiễm môi trường; có văn hóa ứng xử trong tham gia giao thông, có ý thức tự quản nơi học tập công tác và cư trú)...

Theo Công an tỉnh Sóc Trăng, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 900 mô hình tự quản về an ninh trật tự ở các địa phương, đem lại hiệu quả cao, có sự gắn kết chặt chẽ với các phong trào, cuộc vận động khác, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, xây dựng quê hương Sóc Trăng ổn định, phát triển.

* Tiền Giang nâng cao chất lượng hoạt động của các nhà văn hóa

Tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 100 nhà văn hóa, trong đó có 72 nhà văn hóa cấp xã (chiếm gần 52% số xã trong tỉnh), có các thiết chế văn hóa cơ sở đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người dân nông thôn. Góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, tỉnh quan tâm kiện toàn thiết chế văn hóa cơ sở, tăng cường cán bộ có năng lực chuyên môn cũng như giải quyết kinh phí kịp thời, tạo điều kiện để mạng lưới các nhà văn hóa nâng cao chất lượng hoạt động.

Qua khảo sát, 100% cán bộ văn hóa cấp xã có trình độ nghiệp vụ về văn hóa hoặc thể dục thể thao từ trung cấp trở lên. Các nhà văn hóa cấp xã tổ chức nhiều mô hình hoạt động tốt như: Mở các lớp năng khiếu văn hóa - thể thao phục vụ thanh thiếu nhi; thành lập các câu lạc bộ hoặc đội, nhóm theo sở thích; tổ chức trưng bày, triển lãm hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ, biển đảo quê hương, thành tựu kinh tế - kỹ thuật, các phong trào thi đua ái quốc; tổ chức biểu diễn văn nghệ quần chúng, đàn ca tài tử, khiêu vũ...

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các nhà văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp các ngành, địa phương trong tỉnh tăng cường trợ giúp về chuyên môn nghiệp vụ; tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên môn phụ trách các nhà văn hóa cấp xã. Mặt khác, Sở tạo thuận lợi để các địa phương, cơ sở khai thác tốt hoạt động nhà văn hóa cấp xã, các trung tâm văn hóa - thể thao trong tỉnh theo hướng xã hội hóa để nâng cao hiệu quả các thiết chế văn hóa cơ sở đã xây dựng.

PV và TTXVN

Tìm kiếm:✨

  • Toàn dân, Phong trào, Tuyên truyền, Tự quản, Văn hóa, Ứng xử, Nhân dân, Cuộc vận động, Nhà văn hóa, Đại hải, Đẩy mạnh, Huyện Kế Sách, Sóc Trăng, Thiết chế, Đời sống, Cấp xã, Trình độ nghiệp vụ, Công an tỉnh Sóc Trăng, Quần chúng, Nông thôn