Thứ Sáu, 30 tháng 8, 2019

Báo Zing: Nhiều người kiện Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng

Nhiều lao động nghỉ việc tại Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng đã kiện doanh nghiệp này để đòi tiền lương sản phẩm đang tồn quỹ gần 10 tỷ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/nhieu-nguoi-kien-cong-ty-co-phan-mia-duong-soc-trang-post984694.html

Ngày 30/8, lãnh đạo TAND TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) cho biết đang thụ lý nhiều vụ việc với nội dung người lao động kiện Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng (Sosuco) trụ sở đường Phạm Hùng, phường 8, TP Sóc Trăng để đòi tiền lương. Sau khi hòa giải bất thành, các thẩm phán đang lên lịch để đưa hàng loạt vụ kiện ra xét xử công khai.

Một trong những nguyên đơn kiện Sosuco là ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ xã Đại Hải, huyện Kế Sách, Sóc Trăng) cho biết theo Điều 3 của Hợp đồng lao động, Sosuco trả lương theo quy chế tiền lương của công ty. Điều 2 của quy chế quy định quỹ tiền lương gắn với hiệu quả sản xuất kinh doanh của Sosuco.

Trụ sở Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Điều 5 của Thỏa ước lao động tập thể giữa Sosuco với người lao động ghi rõ việc công ty trả lương theo sản phẩm. Trong đó, đơn giá tiền lương mỗi tấn sản phẩm sản xuất ra người lao động được hưởng 800.000 đồng.

Theo Nghị quyết 05 của HĐQT Sosuco (ngày 4/1/2019), tổng quỹ lương công ty chưa thanh toán cho người lao động trong vụ sản xuất 2017-2018 là trên 9,6 tỷ đồng. Còn báo cáo tài chính thì con số này lên đến 11,5 tỷ đồng.

"Theo quy định, số tiền trên được trả cho trên 300 lao động của toàn công ty nhưng Nghị quyết 05 có nội dung dùng số tiền này hoàn nhập vào vụ sản xuất 2018-2019 để giảm lỗ cho công ty. Điều này là bất hợp lý và gây thiệt hại cho người lao động vì chúng tôi cố gắng làm thật nhiều để có lương cao nhưng công ty không trả đủ tiền", ông Tuấn nói.

Ông Đặng Tuấn Thắng, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của Sosuco xác nhận có nhiều người đang kiện công ty để đòi tiền lương. Tổ hòa giải lao động của UBND TP Sóc Trăng và TAND TP Sóc Trăng hòa giải nhiều lần nhưng bất thành vì nguyên đơn và bị đơn có những ý kiến trái ngược nhau.

"Vụ việc đã đưa đến tòa thì chúng tôi chờ cơ quan xét xử căn cứ vào các quy định của pháp luật để phán quyết", ông Thắng nói với Zing.vn.

Luật sư Nguyễn Tấn Thi (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết về nguyên tắc nếu đó là quỹ lương năm 2017-2018 thì phải trả hết cho những người lao động tham gia vào vụ sản xuất này, không thể chi cho mùa vụ sau.

"Vụ sản xuất nào thì người lao động làm trong vụ đó được thụ hưởng, không thể chi cho công nhân của vụ trước hoặc vụ sau", luật sư Thi nói.

Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Việt Tường

Tìm kiếm:✨

  • Nghị quyết 05, Đặng Tuấn Thắng, Tồn quỹ, Nguyễn Tấn Thi, Đại hải, Quỹ lương, Sóc Trăng, Đoàn Luật sư TP.HCM, Kiện, Tiền lương, Hòa giải, Chưa thanh toán, Tuấn, Kế sách, Thỏa ước, Đường Phạm Hùng, Nghỉ việc, Trả lương, Ra người, Bị đơn