Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Báo Người Đưa Tin: 'Lắp camera ở nhà riêng lãnh đạo tỉnh chi từ ngân sách chắc chỉ có ở Sóc Trăng'

Theo ĐBQH Thái Trường Giang, việc lắp camera ở nhà riêng lãnh đạo tỉnh chi từ ngân sách chắc chỉ có ở Sóc Trăng. Tuy nhiên, vị đại biểu này cũng ghi nhận tỉnh Sóc Trăng đã biết lắng nghe dư luận khi rút quyết định lắp camera tại nhà lãnh đạo tỉnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/lap-camera-o-nha-rieng-lanh-dao-tinh-chi-tu-ngan-sach-chac-chi-co-o-soc-trang-a451099.html

Những ngày qua, vụ việc Tỉnh ủy Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của Đảng để trang bị lắp camera cho nhà riêng các lãnh đạo đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Sự việc bắt nguồn khi Phó bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh tại nhà riêng của các cán bộ trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo đó, tỉnh Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách để lắp camera tại nhà của 16 cán bộ trong ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong đó có nhà của Bí thư Tỉnh ủy (nguyên là Tổng Thanh tra Chính phủ) Phan Văn Sáu.

Theo ông Sum, việc lắp đặt camera đã thực hiện từ 2-3 tháng trước và ngoài lắp camera còn có màn hình, đầu thu... tất cả đều được thẩm định giá. Tuy nhiên, khi thông tin được đưa ra, dư luận đã đưa ra những ý kiến tranh cãi trái chiều, cho rằng việc lắp đặt camera tại nhà của các lãnh đạo tỉnh như vậy là không hợp lý.

Trước phản ánh của báo chí và dư luận, sáng 30/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng họp và đã thống nhất thu hồi quyết định, hoàn trả tiền ngân sách, nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này.

Trao đổi với PV, ĐBQH Thái Trường Giang (đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) cho rằng việc lắp camera nhà lãnh đạo của tỉnh Sóc Trăng không hợp lý và không hợp lòng dân. Điều này, vướng vào tư duy nhiệm kỳ chỉ tập trung giải quyết vấn đề ngắn hạn.

ĐBQH Thái Trường Giang.

Theo ĐBQH Thái Trường Giang, việc này cũng thể hiện sự suy thoái về đạo đức, lối sống khi thực dụng, cơ hội, vụ lợi, cá nhân, chỉ lo thu vén cá nhân, không quan tâm đến lợi ích tập thể. Có những quyết định gây lãng phí, thất thoát tài chính, tài sản, ngân sách Nhà nước…

“Theo các quy định của Đảng về chi ngân sách, quy định về trách nhiệm nêu gương, lãnh đạo phải lo cho cái chung trước. Tôi đề nghị trả lại tiền cho ngân sách, đồng thời, phải kiểm điểm các cá nhân, tập thể quyết định cho lắp camera ở nhà riêng lãnh đạo”, ĐBQH Thái Trường Giang bày tỏ.

Trước ý kiến, lắp camera an ninh là hình thức tiến bộ trên thế giới, nhưng ở các nước lắp ở những nơi công cộng, những nơi an ninh trật tự không đảm bảo... Trong khi ở Việt Nam thì lại chọn lắp ở nhà quan chức. Vậy an ninh cho người dân thì sao? Tại sao và từ bao giờ có sự phân biệt như vậy? Sự phân biệt này có thể hiểu được không?

ĐBQH Thái Trường Giang cho hay: “Lắp camera ở nhà riêng lãnh đạo tỉnh chi từ ngân sách chắc chỉ có ở Sóc Trăng. Các đô thị khác cũng có lắp để giữ an ninh trật tự hoặc kiểm soát giao thông,... nói chung là mục đích công cộng và chi từ nguồn xã hội hóa, vận động dân đóng góp tùy theo khả năng, thậm chí dân không góp cũng không sao”.

Đại biểu Giang cũng bày tỏ sự hoan nghênh khi Sóc Trăng thu hồi quyết định, đồng thời vị đại biểu này cũng kiến nghị đề nghị cấp thẩm quyền kiểm tra, xác minh, xử lý, báo cáo sự việc về Trung ương xem xét.

Ghi nhận việc nhìn thấy cái sai và sửa sai

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy, Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội cho hay Tỉnh Sóc Trăng đã rút quyết định lắp camera nhà lãnh đạo tỉnh, đây là điều đáng ghi nhận.

“Tôi cho rằng, mọi lĩnh vực của cuộc sống không riêng gì quản lý điều hành, chỉ đạo lãnh đạo sai sót là điều không thể tránh khỏi. Nhưng, quan trọng hơn là nhìn thấy cái sai và kịp thời sửa sai thì mình cũng ghi nhận điều đó. Ban thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã rút kinh nghiệm, thông báo thu hồi quyết định thì cũng cần thông tin công khai, rộng rãi hướng xử lý để công chúng nắm”, đại biểu Thúy nhấn mạnh.

Tìm kiếm:✨

  • Tỉnh ủy Sóc Trăng, Quyết định số 1542-QĐ/TU, Sóc Trăng, Nhà riêng, Lắp, Thái Trường Giang, Tỉnh ủy, Ban thường vụ, Lắp đặt, Máy ảnh, Ủy viên, Kinh phí, SUM, An ninh, Kiểm điểm, Phó bí thư, Thu hồi, Dự phòng, Ngân sách, Báo Người Đưa Tin