Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Báo Người Đưa Tin: Vụ chi gần 1 tỷ lắp camera tại nhà riêng lãnh đạo Sóc Trăng: Cần phải kiểm điểm trách nhiệm người đề xuất

Vụ việc Sóc Trăng chi 1 tỷ lắp camera nhà lãnh đạo khiến dư luận bàn tán xôn xao thời gian qua, ĐBQH Bùi Văn Xuyền cho rằng, cần phải kiểm điểm trách nhiệm người đề xuất nếu đề xuất không chuẩn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/vu-chi-gan-1-ty-lap-camera-tai-nha-rieng-lanh-dao-soc-trang-can-phai-kiem-diem-trach-nhiem-nguoi-de-xuat-a451073.html

Mới đây, vụ việc Tỉnh ủy Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của Đảng để trang bị lắp camera cho nhà riêng các lãnh đạo đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Bởi, từ trước đến nay chưa địa phương nào có chủ trương dùng ngân sách để mua camera lắp tại nhà riêng các lãnh đạo.

Trước phản ánh của báo chí và dư luận về việc này, vào sáng 30/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng họp và đã thống nhất thu hồi quyết định, hoàn trả tiền ngân sách, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trước câu chuyện gây xôn xao dư luận này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ĐBQH Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

ĐBQH Bùi Văn Xuyền chia sẻ với PV.

Thưa đại biểu Bùi Văn Xuyền, dư luận những ngày qua tỏ ra vô cùng bất ngờ trước thông tin Tỉnh ủy Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng lắp camera cho nhà riêng các lãnh đạo, đại biểu đánh giá như thế nào về việc này?

Cần phải tìm hiểu rõ chủ trương lắp camera để phục vụ cho việc gì, tiền và ngân sách lấy ở đâu? Điều này cần phải có văn bản chỉ ra các quy định cụ thể.

Việc đầu tư của tỉnh, lấy tiền từ ngân sách thì phải theo trình tự, quy định của luật Đầu tư công, luật Ngân sách. Chủ trương phải có căn cứ về mặt luật pháp. Đầu tư cho một công trình nào đó, phục vụ cho nhiệm vụ gì thì phải có căn cứ.

Trên cơ sở của luật Đầu tư công, cần phải làm các thủ tục cần thiết, cân đối các nguồn thu từ địa phương. Khi thực hiện cần lấy ý kiến của người dân, cấp ủy, các cơ quan chức năng có thẩm quyền, nếu không được sự đồng thuận cao thì rút quyết định hoặc dừng đầu tư.

Việc lắp camera ở nhà cán bộ mục đích để làm gì? Cần phải có căn cứ rõ ràng, thực hiện theo văn bản, quy định nào của pháp luật, hướng dẫn nào của cấp trên… Khi không tuân thủ theo các bước, không đảm bảo cả mục đích đầu tư, cân đối ngân sách trong kế hoạch đầu tư công thì phải hủy bỏ quyết định là điều đúng.

Thưa đại biểu, nhiều ý kiến cho rằng nười dân sẽ ủng hộ nếu lắp camera để giám sát việc biếu quà Tết, doanh nghiệp tiếp xúc lãnh đạo để làm sân sau… đại biểu suy nghĩ thế nào về ý kiến này?

Dư luận xã hội cho rằng đầu tư lắp đặt camera ở nhà cán bộ để giám sát việc thực hiện phòng chống tham nhũng. Nhưng, luật phòng chống tham nhũng có quy định điều này không? Là cán bộ Đảng viên phải thực hiện trách nhiệm nêu gương theo tinh thần Nghị quyết của Trung ương, phải tự giác thực hiện chứ không phải lắp camera ở nhà riêng để giám sát việc đó, luật không quy định.

Trước đó, giải thích cho việc này, Đại tá Lê Minh Quang, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, nói: "Gắn camera ở đây là những điểm phòng chống khủng bố nằm trong quy định. Những điểm cần bảo vệ như trụ sở ủy ban, Tỉnh ủy, nhà riêng các lãnh đạo là những điểm cần đảm bảo an ninh trật tự…”, lời giải thích này liệu đã thuyết phục?

Tôi cho rằng việc bảo vệ cũng không đúng, giám sát cũng không cần thiết. Bởi, bảo vệ thì đã có luật Cảnh vệ, đối tượng nào được bảo vệ, các công cụ, phương tiện thiết chế được bảo vệ trong luật đã quy định. Chứ không phải tất cả cán bộ đều được bảo vệ trong luật Cảnh vệ.

Thưa ông, việc thanh lý hợp đồng, các bước giải quyết tiếp theo của Sóc Trăng có cần phải được thực hiện công khai, minh bạch?

Chủ trương lắp đặt này không đúng cả về mặt mục đích, nhu cầu. Tôi cho rằng việc rút sớm như vậy là đúng, cần phải kiểm điểm trách nhiệm người đề xuất nếu thực sự đề xuất không chuẩn. Nếu có thể chưa thiệt hại đến ngân sách nhưng tạo ra dư luận không hay trong địa phương, trong cơ quan… Cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Còn nếu đã đầu tư, xảy ra những thiệt hại thì phải xem xét trách nhiệm vật chất phải bồi thường.

Các bước giải quyết tiếp theo của Sóc Trăng cần phải được thực hiện công khai, minh bạch cho người dân, dư luận được biết.

Xin cảm ơn đại biểu!

Trước đó, sự việc khởi phát khi Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo đó, tỉnh Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng để lắp camera tại nhà 16 cán bộ trong ban thường vụ tỉnh ủy, trong đó có nhà của Bí thư Tỉnh ủy (nguyên là Tổng Thanh tra Chính phủ) Phan Văn Sáu.

Theo ông Sum, việc lắp đặt camera đã thực hiện từ 2-3 tháng trước và ngoài lắp camera còn có màn hình, đầu thu... tất cả đều được thẩm định giá.

Tìm kiếm:✨

  • Tỉnh ủy Sóc Trăng, Quyết định số 1542-QĐ/TU, Sóc Trăng, Nhà riêng, Lắp, Tỉnh ủy, Ban thường vụ, Bùi Văn Xuyền, Lắp đặt, Máy ảnh, Kinh phí, Ủy viên, SUM, Cảnh vệ, Kiểm điểm, Phó bí thư, Ngân sách, Dự phòng, Thu hồi, Lê Minh Quang