Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019

Báo QĐND: 'Mái ấm dân quân' thắm đượm nghĩa tình

Nhằm giúp lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên (DBĐV) ổn định cuộc sống, gắn bó với nhiệm vụ, những năm qua, tỉnh Cà Mau và Sóc Trăng đã có nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực. Chương trình 'Mái ấm dân quân' đã và đang mang đến những mái ấm thắm đượm nghĩa tình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/mai-am-dan-quan-tham-duom-nghia-tinh-592708

Anh Lê Chí Nguyện, dân quân thường trực xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) có hoàn cảnh khó khăn, gia đình 4 người sống trong căn nhà xiêu vẹo, mục nát. Cảm thông với khó khăn của đồng đội, năm 2018, Ban CHQS huyện Trần Văn Thời đã vận động cán bộ, chiến sĩ DQTV, DBĐV đóng góp kinh phí xây tặng gia đình anh căn nhà. Đây là căn nhà nằm trong chương trình “Mái ấm dân quân” do Ban CHQS huyện Trần Văn Thời phát động từ năm 2017 đến nay. Trong quá trình xây dựng, lực lượng DQTV xã còn đến phụ giúp ngày công. Anh Lê Chí Nguyện chia sẻ: “Nếu không có sự giúp đỡ tận tình này, không biết đến khi nào niềm mơ ước có được căn nhà ấm cúng để sinh hoạt của tôi mới thành hiện thực”.

Cán bộ Ban CHQS thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) thăm mô hình kinh tế của gia đình chiến sĩ DQTV (đã sửa lại chú thích ảnh theo yêu cầu của anh Long).

Theo Thiếu tá Trần Văn Xiên, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Trần Văn Thời: Kết quả quả khảo sát hằng năm cho thấy, số DQTV, DBĐV trên địa bàn gặp khó khăn về nhà ở còn nhiều. Chính vì vậy, Ban CHQS huyện phát động cán bộ, lực lượng DQTV, DBĐV tự nguyện đóng góp, ủng hộ chương trình “Mái ấm dân quân". Với sự chung tay, góp sức của mọi người, đơn vị đã xây dựng được 5 căn nhà tặng 5 đồng chí có khó khăn về nhà ở. Đại tá Trương Dũng Tiến, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Cà Mau khẳng định: "Bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng nhà, nhiều địa phương trong tỉnh còn thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với gia đình lực lượng DQTV, DBĐV. Đời sống vật chất, tinh thần của lực lượng DQTV, DBĐV vì thế được nâng lên. Đó là kết quả của sự quan tâm và nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh. Đây là tiền đề quan trọng để xây dựng lực lượng này ngày càng vững mạnh, rộng khắp và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Tại tỉnh Sóc Trăng, thực hiện Phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới" và “Chung tay vì người nghèo”, từ năm 2016 đến nay, Ban CHQS thị xã Ngã Năm đã hỗ trợ 16 chiến sĩ DQTV, DBĐV có hoàn cảnh khó khăn toàn bộ số tiền mua con giống để phát triển kinh tế gia đình. Theo Thượng tá Trần Thanh Tùng, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Ngã Năm: Ở địa phương còn nhiều chiến sĩ DQTV, DBĐV thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Không ít trường hợp làm việc theo thời vụ, không có việc làm ổn định nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Để góp phần ổn định cuộc sống, Ban CHQS thị xã đã phát động cán bộ, nhân viên, lực lượng DQTV, DBĐV hằng quý mỗi người đóng góp 20.000-30.000 đồng xây dựng mô hình “Nghĩa tình đồng đội”. Từ danh sách được khảo sát, địa phương hỗ trợ mỗi gia đình từ một đến hai triệu đồng, chủ yếu dùng để mua cá, gà, vịt giống.

Anh Trần Thanh Thừa, dân quân xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm tâm sự: "Năm 2017, xét thấy hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, Ban CHQS thị xã trao tặng hai triệu đồng. Tôi sử dụng số tiền này mua gần 2.000 con cá trê giống mang về nuôi. Sau hơn 3 tháng, trừ chi phí, tôi bán thu lời được gần 10 triệu đồng. Thấy nuôi cá trê hiệu quả, tôi tiếp tục mua con giống về nuôi và ít ngày nữa lứa cá thứ ba này sẽ được bán. Với giá cả ổn định như hiện nay, lứa cá này gia đình tôi ít nhất cũng sẽ thu lời hơn 15 triệu đồng. Nhờ nuôi cá trê, nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống của gia đình tôi đã được cải thiện rõ rệt”. Anh Đoàn Vũ Trường, dân quân xã Long Bình tiếp lời: “Cuối năm 2016, Ban CHQS thị xã đã hỗ trợ gia đình tôi 100 con vịt giống. Nhờ vậy gia đình tôi đã phát triển chăn nuôi, đến nay bán được 10 lứa vịt giống. Có nguồn thu ổn định, cuộc sống của gia đình được cải thiện, tôi yên tâm tham gia đầy đủ các đợt huấn luyện”.

Ngoài ra, Ban CHQS thị xã Ngã Năm còn duy trì hiệu quả mô hình “Tiết kiệm gây quỹ giúp đỡ con lực lượng DQTV, DBĐV vượt khó, học giỏi”. Từ năm 2016 đến nay đã có 20 suất học bổng được trao với tổng trị giá hơn 20 triệu đồng. Ông Võ Minh Thắng, Phó chủ tịch UBND thị xã Ngã Năm khẳng định: “Việc đóng góp, sẻ chia, hỗ trợ lực lượng DQTV, DBĐV của Ban CHQS thị xã không chỉ góp phần thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị mà còn xuất phát từ tấm lòng, tình cảm đồng chí, đồng đội. Dự kiến dịp đầu năm 2020, địa phương chúng tôi sẽ hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Có được kết quả này, ngoài nỗ lực của chính quyền và người dân địa phương còn có sự đóng góp đầy trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thị xã Ngã Năm”.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC

Tìm kiếm:✨

  • DBĐV, DQTV, Lê Chí Nguyện, UBND thị xã Ngã Năm, Trương Dũng Tiến, Cá trê, Dân quân, Nghĩa tình, Thắm, Ban chỉ huy quân sự, Thị xã Ngã Năm, Vĩnh Quới, Võ Minh Thắng, Lợi An, Chỉ thị 05, Chính trị viên, Dân quân tự vệ, Sóc Trăng, Trần Thanh Tùng, Con giống