Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019

Báo QĐND: Hấp dẫn giải đua ghe Ngo Đồng bằng sông Cửu Long

Giải đua ghe Ngo Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2019 diễn ra trong 2 ngày 10 và 11-11 trên dòng sông Maspero (thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), thu hút hàng chục nghìn người đến tham quan, cổ vũ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thể thao, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/van-hoa-giao-duc/doi-song-van-hoa/hap-dan-giai-dua-ghe-ngo-dong-bang-song-cuu-long-599655

Giải đua ghe Ngo cấp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức 2 năm/lần, luôn thu hút hàng chục nghìn người đến tham quan và cổ vũ.

Sông Maspero (thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) được cho là nơi lý tưởng để tổ chức các giải đua ghe Ngo.

Các đội ghe nhận được sự chào đón nhiệt tình của khán giả.

Giải đua ghe là hoạt động điểm nhấn, nằm trong Tuần Lễ hội Óc om bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2019 (từ ngày 5 đến ngày 11); có 59 đội ghe (47 đội nam và 12 đội nữ) với gần 6.000 vận động viên của các tỉnh: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Kiên Giang tham dự.

Vì diễn ra trên sông nên ban tổ chức luôn chú trọng bảo đảm an toàn cho các đội tham gia tranh tài.

Vận động viên đua ghe Ngo đều là nông dân Khmer, đến mùa lễ hội lại tập trung về các điểm chùa tập luyện.

Tuy mới xuất hiện vài năm trở lại đây nhưng sự có mặt tranh tài của các vận động viên ghe Ngo nữ làm cho giải đấu càng thêm hấp dẫn.

Vào vòng đua, từng đội ghe bốc thăm thi đấu và đấu loại trực tiếp.

Sôi nổi, hào hứng trước khi về đích.

Ban tổ chức cho biết, các đội ghe nam tranh tài ở cự ly bơi 1.200m, các đội ghe nữ bơi 1.000m; tổng mức giải thưởng trị giá hơn 1 tỉ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Tại tỉnh Sóc Trăng và một số địa phương vùng ĐBSCL, giải đua ghe Ngo mang tính chất như một ngày hội, gắn liền với Lễ Óc om bóc (lễ cúng trăng) của đồng bào Khmer, diễn ra vào ngày 15-10 âm lịch hằng năm.

HỒNG ĐĂNG – CAO LONG (thực hiện)

Tìm kiếm:✨

  • Đua ghe, Sông Maspero, Đua ghe ngo, Sóc Trăng (thành phố), Nông dân Khmer, NGO, Sóc Trăng, Hồng Đăng, Vòng đua, Khmer, Đồng bằng sông cửu long, Bóc, Giải đua, Đấu loại, Trăng, Tranh tài, Trà Vinh, Bơi, Vận động viên, Cúng